Viðvörun úr norðri: Mikilvægi þess að ná 1.5°C markinu

Opin málstofa í Norræna húsinu föstudaginn 5. apríl frá 13:00-15:30

Þau svæði heimsins sem eru þakin snjó eða ís (freðhvolfið) – sýna svo ekki verði um villst hve aðkallandi það er orðið að bregðast við hnattrænum afleiðingum loftslagsbreytinga, að mati vísindamanna. Ef ekki er brugðist við strax geta afleiðingarnar ekki aðeins orðið alvarlegar og hraðar heldur einnig óafturkræfar. Við bráðnun jökla, hafíss og sífrera getur farið af stað keðjuverkun hraðra breytinga á umhverfinu, ekki aðeins í kringum okkur heldur á heimsvísu. Skýrsla Loftslagsnefndar Sameinuðu þjóðanna (IPCC) um 1.5° markmiðið leggur áherslu á að ekki aðeins sé nauðsynlegt að ná þessu marki, heldur sé það einnig gerlegt. Tíminn til að bregðast við styttist þó óðum.

Á þessari málstofu koma saman leiðandi vísindamenn, samningamenn og ráðgjafar í loftslagsmálum víðsvegar að úr heiminum til að ræða vísindin, stöðu samninga og aðgerðir Íslands og annarra ríkja í heiminum til að ná markmiðinu.

Dagskrá:

Session 1 – Changing Cryosphere, Global Impacts

Glaciers Around the World – How Much Can We Save at 1.5

Dr. Guðfinna Aðalgeirsdóttir, University of Iceland and Lead Author, IPCC AR6 Ch. 9 (Oceans, cryosphere and sea level change)

Polar Ocean Acidification and Moving Beyond 450ppm: Impacts on Fisheries and Ecosystems

Dr. Humberto Gonzalez, Institute of Marine Science and Limnology, University of Chile-Austral

Learning from Earth’s History — Ice Sheet Response Beyond 1.5 degrees

Dr. Julie Brigham-Grette, University of Massachusetts-Amherst and National Academy of Sciences (US) Polar Research Board

13:30 – 13:50 Panel Discussion — the International Policy Response  (Chile, Netherlands, UK, Switzerland, IcelandMet)

13:50-14:00 Questions from the audience

14:00-14:20 Coffee

14:20 – 14:30 Intro to Iceland TV Documentary on Climate Change

Session 2 – How Can Countries Respond?

Story of the 1980’s – “The Decade We Almost Stopped Climate Change”

Rafe Pomerance, Chairman of Arctic 21 and former Deputy Assistant Secretary of State for Environment (US), 1993-99

Pathways to 1.5 Degrees: A Matter of Political Will, Not Science

Dr. Joeri Rogelj, Imperial College/IIASA and Coordinating Lead Author (Chapter 2, Pathways) for the IPCC Special Report on 1.5 degrees and Lead Author, IPCC AR 6 (Ch. 5, Carbon Budgets)

Where Do Countries Stand in the 1.5, 2 and Higher Temperature Pathway Goals?

Dr. Michiel Schaeffer, Climate Analytics and Wageningen University

The Clean Energy Transition: The UK Journey

Dr. Mikael Allan Mikaelsson, Europe Head of Energy Research and Innovation, UK Foreign & Commonwealth Office

15 :00– 15:20 Panel Discussions – Country-level Responses (Sweden, France, Iceland, Canada, U.S. Climate Alliance)