Opið málþing um frið og öryggi á norðurslóðum, Háskólanum í Reykjavík, sal M208 þann 10. maí frá 10:00 til 14:00

Hvernig geta smáríki stuðlað að auknum friði og stöðugleika á norðurslóðum? Hverjar eru helstu áskoranirnar framundan? Hvaða áhrif hefur þróun alþjóðamála á heimsvísu á svæðið? Eru breytingar í náttúrunni líklegar til að auka spennu og óstöðugleika á svæðinu og samkeppni um auðlindir, eða geta þær skapað ný tækifæri til samvinnu og friðar?

Á þessu málþingi verða málefni tengd norðurslóðum skoðuð frá sjónarhóli smáríkja og samband þeirra við stærri samstarfsrík og aðra hagsmunaaðila. Sérstök áhersla verður lögð á hvernig smáríki geta stuðlað að friði, öryggi og stöðugleika á svæðinu.

Málþingið fer fram á ensku

Dagskrá

Nordic Cooperation: Towards a Sustainable Peace in the Arctic
Pia Hansson, Director, Institute of International Affairs, University of Iceland

West-Nordic Security: From the Cold War to Present Time
Inga Dóra Markussen, Secretary General, West Nordic Council

Climate Change in the Arctic: Threat to Security or Opportunity for Peace Building?
Auður H Ingólfsdóttir, Assistant Professor, Bifröst University

Security, Geopolitics and Governance Challenges in Relation to Arctic Extractive Industries
Gunhild Hoogensen Gjørv, Professor, Critical Peace and Conflict Studies, UiT- The Arctic University of Norway

Lunch break

12:30 – 14:00

High North, Low Tension? What will the Impact of the Trump Presidency be on Arctic Relations?
Silja Bára Ómarsdóttir, Adjunct Lecturer, Faculty of Political Science, University of Iceland

Is Arctic (Comprehensive) Security Ever About the Arctic, and if not, can the Nordic Small States do Anything to Ensure Arctic Peace?
Rasmus Gjedssø Bertelsen, Professor, Barents Chair in Politics, UiT-The Arctic University of Norway

SAR: That, Which We Can All Agree Upon
Sóley Kaldal, Risk Management and Safety Engineer at the Icelandic Coast Guard