Viðburðir haustönn 2011

Föstudaginn 9. september 2011. Er öryggi smáríkja í Evrópu tálsýn?

Dr. Clive Archer, prófessor emerítus í stjórnmálafræði við Manchester Metropolitan háskólann í Bretlandi

Föstudagur 16. september. Gender, Sex and the Post-national Defense. Looking at the European Security and Defense Policy and the Nordic Battlegroups through a feminist lens

Annica Kronsell, dósent í stjórnmálafræði við háskólann í Lundi í Svíþjóð.

Hér má finna fyrirlestur Annicu Kronsell (glærur í pdf)

Föstudagur 23. september. The EU and the Arab spring

Rosa Balfour, fræðimaður og ráðgjafi við European Policy Centre í Brussel í Belgíu

Arabíska vorið og Evrópusambandið (mynd og hljóð)

Föstudagur 30. september. Small states in the European Union: Punching above their weight?

Diana Panke, stjórnmálafræðiprófessor við University College Dublin á Írlandi

Hversu áhrifamikil eru smáríki í ákvarðanatöku innan Evrópu? (mynd og hljóð)

Þriðjudaginn 11. október hélt Henrik Lax, finnskur stjórnmálamaður og sérfræðingur í rússneskum stjórnmálum, erindi á vegum Alþjóðamálastofnunar, Varðbergs og English Speaking Union á Íslandi í sal Þjóðminjasafnsins, frá kl. 12 til 13. Lax fjallaði um þær áskoranir sem Rússland stendur frammi fyrir inn á við og í samskiptum við aðrar þjóðir.

Hér má finna fyrirlestur Henrik Lax

Miðvikudaginn 12. október, var Bjarni Már Magnússon, doktorsnemi í þjóðarrétti með erindi á vegum Alþjóðamálastofnunar og NEXUS, rannsóknarvettvangs fyrir öryggis-og varnarmál í Öskju stofu 132, frá kl.12:25-13:20. Í erindi sínu fjallaði Bjarni Már um hvernig ákvæði þeirra frumvarpa sem lögð hafa verið fyrir Alþingi á síðustu árum um friðlýsingu Íslands fyrir kjarnorkuvopnum fara í bága við alþjóðlegar skuldbindingar íslenska ríkisins.

Hér má finna fyrirlestur Bjarna

Alþjóðamálastofnun stóð fyrir málstofu um jafnréttismál í Evrópu, föstudaginn 4. nóvember í Norræna húsinu frá kl. 13:30 til 15:00. Rachel Silvera, prófessor við París X háskólann, hélt erindi um afleiðingar fjármálakrísunnar á kynjajafnrétti í Evrópu, og Sigurður Jóhannesson, aðjunkt við hagfræðideild HÍ, fjallaði um afleiðingar kreppunnar hér á landi á konur og karla. Lilja Mósesdóttir, þingkona og hagfræðingur, veitti andsvar. Málstofan er liður í dagskrá afmælisráðstefnu Rannsóknastofu í kvenna- og kynjafræðum og er jafnframt styrkt af franska sendiráðinu. Dagskrá ráðstefnunnar var mjög yfirgripsmikil og viðfangsefnin eftir því fjölbreytt, eins og t.d. Dominique Strauss-Kahn málið, uppgjörið við hrunið, konur í skáldskap karla, Tobba Marinós og bókmenntastofnunin, hernámssögur og ástandskonur,  ítalskir kvenfútúristar, kynjajafnrétti í Kína, eldhúsið sem pólitískt rými, villimenn og víkingar, konur í friðargæslunni, eiginkonur föðurlandssvikara, og sögur 13 rauðsokka. Hér má nálgast dagskrá ráðstefnunnar í heild sinni.

Sama dag kynntum við þróunarskýrslu Sameinuðu þjóðanna í samstarfi við Félag Sameinuðu þjóðanna og þróunarsamvinnusvið utanríkisráðuneytisins, frá kl. 12 til 13 í Norræna húsinu. Kalid Mhalik, framkvæmdastjóri þróunarskýrslusviðs Sameinuðu þjóðanna, kom sérstaklega til landsins til að kynna skýrsluna í ár.

Hér má nálgast frekari upplýsingar um fundinn.

11. nóvember í Odda 201.

Nýtt lýðveldi: stjórnmálaástandið á Írlandi eftir írska efnahagsundrið

Dr. Peadar Kirby, prófessor í alþjóðastjórnmálum og opinberri stjórnsýslu, og forstöðumaður Institute for the Study of Knowledge in Society við Limerick háskóla á Írlandi.

Í erindi sínu skoðaði Dr. Kirby hvaða áhrif efnahagshrunið á Írlandi hefur haft á stjórnmálin. Erindið byggir á nýútkominni bók hans sem fjallar um áform írsku samsteypustjórnarinnar um endurbætur á stjórnmálakerfi landsins. Að auki var skoðað hvaða möguleikar séu fyrir hendi til breytinga á efnahagskerfinu sem leiddi til írska efnahagsundursins á sínum tíma. Viðfangsefnið var skoðað út frá þeim breytingum sem orðið hafa á stjórnmálum á Írlandi í kjölfar kosninganna síðasta vetur og með tilliti til fjárhagsaðstoðarinnar sem kom frá Evrópusambandinu, Seðlabanka Evrópu og Alþjóðagjaldeyrissjóðnum, en sú aðstoð setur vissar skorður á aðgerðir írskra stjórnvalda.

Í lok fundarins varð ný skýrsla eftir Baldur Þórhallsson og Peadar Kirby kynnt. Í skýrslunni er fjallað um stöðu Írlands og Íslands í efnahagskreppunni. Skýrslan kemur út á sama tíma í Írlandi.

Skýrsluna má finna hér

Hér má nálgast power point glærum af fundinum

18. nóvember 2011 – 9:00 to 17:30

SMÁRÍKI Í NORÐRI OG VIÐ EYSTRASALTIÐ: ÁSKORANIR Í EFNAHAGSMÁLUM

Málþing
á vegum Alþjóðamálastofnunar HáskólaÍslands í samstarfi við
rannsóknasetur og háskóla á Norðurlöndum og við Eystrasaltið.
Viðfangsefni málþingsins var að varpa ljósi á þær leiðir sem þessi
smáríki hafa valið til að bregðast við áskorunum alþjóðasamfélagsins á
sviði efnahagsmála.

Framsögumenn voru Gylfi Zoëga, prófessor við hagfræðideild HÍ og Baldur Þórhallsson, prófessor við stjórnmálafræðideild HÍ.
Að auki voru fyrirlesarar frá Noregi, Svíþjóð, Danmörku, Eistlandi, Lettlandi, Litháen, Færeyjum og Grænlandi.

Málþingið
markaði upphaf tveggja ára rannsóknarverkefnis, styrkt af norrænum
rannsóknarsjóði á sviði hugvísinda og félagsvísinda (NOS-HS).

Dagskrá málþingsins